( KRON ) — California đã vượt qua Nhật Bản và hiện là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, theo dữ liệu mới công bố được trích dẫn bởi văn phòng của Thống đốc Gavin Newsom . Dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) đã được công bố vào thứ Tư.
Theo văn phòng Thống đốc Newsom, dữ liệu cho thấy GDP danh nghĩa của California đạt 4,1 nghìn tỷ đô la, vượt qua mức 4,02 nghìn tỷ đô la của Nhật Bản. California hiện chỉ xếp sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đức trong bảng xếp hạng toàn cầu.
Theo văn phòng Thống đốc Newsom, số liệu GDP của California dựa trên dữ liệu GDP cấp tiểu bang từ BEA.
“California không chỉ bắt kịp thế giới — chúng tôi đang định hướng tốc độ”, Thống đốc Newsom cho biết. “Nền kinh tế của chúng tôi đang phát triển mạnh mẽ vì chúng tôi đầu tư vào con người, ưu tiên tính bền vững và tin vào sức mạnh của sự đổi mới”.
Văn phòng của Newsom cho biết nền kinh tế California cũng đang tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn ba nền kinh tế hàng đầu thế giới. Vào năm 2024, tốc độ tăng trưởng 6% của California đã vượt qua Hoa Kỳ (5,3%), Trung Quốc (2,6%) và Đức (2,9%).
Tuy nhiên, vị thế lâu dài của Golden State không được đảm bảo. Theo văn phòng Thống đốc Newsom, dữ liệu sơ bộ cho thấy Ấn Độ dự kiến sẽ vượt qua California vào năm tới.
Thống đốc cũng cảnh báo rằng các chính sách thương mại dựa trên thuế quan hiện tại của chính quyền Trump có thể làm chậm sự phát triển kinh tế của California.
“Và, trong khi chúng ta ăn mừng thành công này, chúng ta nhận ra rằng sự tiến bộ của chúng ta đang bị đe dọa bởi các chính sách thuế quan liều lĩnh của chính quyền liên bang hiện tại. Nền kinh tế của California thúc đẩy quốc gia và nó phải được bảo vệ”, Newsom cho biết.
Các ngành công nghiệp dẫn đầu về chi phí kinh tế của California được văn phòng thống đốc trích dẫn bao gồm du lịch, khởi nghiệp, tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, sản xuất, công nghệ cao và nông nghiệp. Theo Newsom, tiểu bang cũng gửi hơn 83 tỷ đô la cho chính phủ liên bang nhiều hơn số tiền nhận được từ nguồn tài trợ của liên bang.
Tuần trước, Thống đốc Newsom đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang phản đối việc tổng thống sử dụng quyền hạn khẩn cấp để ban hành mức thuế quan rộng rãi.
Ny (Theo KRON)