WASHINGTON (AP) — Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã tạo thêm một nhóm trò chuyện trên ứng dụng Signal, bao gồm vợ và anh trai ông, nơi ông chia sẻ các chi tiết tương tự về cuộc không kích quân sự vào tháng 3 nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen — các thông tin cũng đã được chia sẻ trong một nhóm khác với các lãnh đạo cấp cao trong chính quyền Trump, theo tờ The New York Times.
Một nguồn ẩn danh xác nhận với AP về sự tồn tại của nhóm trò chuyện thứ hai.
Nhóm trò chuyện thứ hai trên Signal — một ứng dụng nhắn tin thương mại không được phép sử dụng để trao đổi thông tin quốc phòng nhạy cảm hay mật — bao gồm 13 người, theo nguồn tin này. Nhóm trò chuyện đó được đặt tên là “Defense ‘Team Huddle” (Tạm dịch: “Cuộc họp nhóm Quốc phòng”).
Theo New York Times, nhóm này có vợ ông Hegseth – bà Jennifer, cựu sản xuất Fox News – và anh trai ông, Phil Hegseth, hiện là cố vấn cấp cao tại Ngũ Giác Đài. Cả hai từng tháp tùng ông trong các chuyến công tác và họp cấp cao.
Việc tiết lộ nhóm trò chuyện thứ hai này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mới đối với Hegseth và chính quyền của Tổng thống Donald Trump, vốn đã không có hành động gì đối với các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu từng bàn bạc kế hoạch không kích qua Signal.
Lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer đăng trên X:
“Các chi tiết cứ tiếp tục bị phanh phui. Chúng ta liên tục phát hiện Pete Hegseth đã đặt mạng sống con người vào nguy hiểm. Nhưng Trump vẫn quá yếu để sa thải ông ta. Pete Hegseth phải bị sa thải.”
Nhóm trò chuyện đầu tiên, do Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz thành lập, có sự tham gia của nhiều thành viên nội các, và bị lộ ra khi Jeffrey Goldberg — tổng biên tập của tạp chí The Atlantic — được thêm vào nhóm.
Nội dung của nhóm trò chuyện này, được The Atlantic công bố, cho thấy Hegseth đã liệt kê các hệ thống vũ khí và mốc thời gian cho cuộc tấn công vào lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn tại Yemen hồi tháng trước.
Tòa Bạch Ốc, Hội đồng An ninh Quốc gia và người phát ngôn của Ngũ Giác Đài chưa đưa ra phản hồi về nhóm trò chuyện bổ sung này.
Trước đó, Hegseth khẳng định rằng không có thông tin mật hay kế hoạch tác chiến nào được chia sẻ với nhà báo trong nhóm trò chuyện.
Tuy nhiên, The New York Times đưa tin hôm Chủ nhật rằng nhóm trò chuyện thứ hai cũng có các thời điểm cất cánh của máy bay chiến đấu giống như trong nhóm đầu tiên. Nhiều cựu và đương kim quan chức cho biết, việc chia sẻ những chi tiết tác chiến như vậy trước một cuộc tấn công chắc chắn sẽ được xem là thông tin mật, và việc tiết lộ có thể khiến các phi công gặp nguy hiểm.
Việc Hegseth sử dụng Signal và chia sẻ kế hoạch như vậy đang bị điều tra bởi quyền Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng. Cuộc điều tra này được thực hiện theo yêu cầu từ lãnh đạo Ủy ban Quân vụ Thượng viện — Chủ tịch đảng Cộng hòa Roger Wicker của bang Mississippi và thành viên Dân chủ Jack Reed của bang Rhode Island.
Những tiết lộ mới được đưa ra trong bối cảnh Ngũ Giác Đài đang đối mặt với bất ổn nghiêm trọng hơn. Bốn quan chức thân cận với Hegseth đã rời nhiệm sở vào tuần trước trong khi Lầu Năm Góc mở cuộc điều tra diện rộng về việc rò rỉ thông tin.
Dan Caldwell — trợ lý của Hegseth; Colin Carroll — Chánh văn phòng của Thứ trưởng Quốc phòng Stephen Feinberg; và Darin Selnick — Phó Chánh văn phòng của Hegseth — đã bị hộ tống ra khỏi Ngũ Giác Đài.
Ban đầu, ba người này bị cho tạm nghỉ trong lúc chờ điều tra. Tuy nhiên, trong một tuyên bố chung được Caldwell chia sẻ trên X vào thứ Bảy, họ cho biết:
“Chúng tôi vẫn chưa được thông báo chính xác đang bị điều tra vì điều gì, liệu cuộc điều tra còn đang diễn ra không, hay thậm chí có thực sự tồn tại một cuộc điều tra rò rỉ nào hay không.”
Caldwell chính là người được chỉ định làm đầu mối của Hegseth trong nhóm trò chuyện Signal với các thành viên nội các Trump.
Cựu người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, John Ullyot, cũng thông báo từ chức vào tuần trước, tuy không liên quan đến các vụ rò rỉ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết Ullyot đã được yêu cầu từ chức.
Nguồn AP