Điện Kremlin xác nhận vào thứ Hai rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng Donald Trump một bức chân dung do ông đặt vẽ riêng.
Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết Putin đã trao bức tranh cho đặc phái viên của Trump, Steve Witkoff, tại Moscow vào đầu tháng này. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra bình luận chi tiết hơn.
Thông tin về món quà này lần đầu tiên được nhắc đến vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn giữa Witkoff và cựu người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson. Witkoff nói với Carlson rằng Trump “tỏ ra vô cùng xúc động” khi nhận bức chân dung, và mô tả nó là “rất đẹp.”
Witkoff đã gặp Putin sau các cuộc đàm phán với quan chức Nga về nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Các cuộc đàm phán ngừng bắn vẫn tiếp tục vào thứ Hai tại Ả Rập Xê Út, nơi các quan chức Mỹ gặp gỡ các đại diện Nga, một ngày sau khi họ làm việc với các nhà đàm phán Ukraine.
Trong cuộc phỏng vấn với Carlson, Witkoff gọi món quà của Putin là “hào phóng” và kể lại rằng Putin đã cầu nguyện cho Trump vào năm ngoái khi nghe tin cựu Tổng thống Mỹ bị bắn trong một cuộc vận động tranh cử tại Pennsylvania. “Ông ấy đã cầu nguyện cho người bạn của mình,” Witkoff thuật lại lời Putin.
Năm 2018, Putin từng tặng Trump một quả bóng đá, sau đó bị Mật vụ Mỹ kiểm tra xem có thiết bị nghe lén hay không trước khi Trump trao lại cho con trai mình. Đây là biện pháp đề phòng tương tự như trong thời kỳ Liên Xô, khi một món quà dành cho một nhà ngoại giao Mỹ từng bị phát hiện có thiết bị nghe lén.
Năm 1945, một nhóm học sinh Liên Xô đã tặng Đại sứ Mỹ Averell Harriman một tác phẩm điêu khắc Đại Ấn Hoa Kỳ. Món quà này được treo trong văn phòng của ông suốt sáu năm, vô tình tạo điều kiện cho Liên Xô nghe lén các cuộc trò chuyện, cho đến khi Bộ Ngoại giao Mỹ phát hiện một thiết bị gián điệp ẩn bên trong.
Hiện chưa rõ bức chân dung mà Putin tặng Trump có bị kiểm tra thiết bị nghe lén hay không. Tòa Bạch Ốc vẫn chưa đưa ra bình luận về món quà này.
Trump không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên nhận quà từ Putin. Năm 2021, Putin tặng Tổng thống Joe Biden một hộp viết sơn mài trị giá 12.000 USD khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ. Trước đó, vào năm 2013, ông được cho là đã gửi tặng Tổng thống Barack Obama một bộ đĩa sứ và tách cà phê espresso.
Ngoài ra, đây có thể không phải là bức chân dung đầu tiên mà Putin gửi tặng một lãnh đạo Mỹ. Năm 2014, Tổng thống Nga được cho là đã tặng cựu Tổng thống George H.W. Bush một bức chân dung nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của ông.
Nguồn AP