Wednesday, April 9, 2025
spot_img

Trump bảo vệ lập trường không đưa Nga và Bắc Hàn vào danh sách áp thuế

Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc đã bảo vệ quyết định không đưa Nga, Bắc Hàn, Cuba hoặc Belarus vào vòng áp thuế mới nhất , nhắm vào hàng chục đối tác thương mại toàn cầu bị coi là “những quốc gia vi phạm tồi tệ nhất” khi nói đến rào cản thương mại.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói trong một tuyên bố rằng bốn quốc gia này “không phải tuân theo Lệnh hành pháp về thuế quan qua lại vì họ đã phải đối mặt với mức thuế cực kỳ cao và các lệnh trừng phạt mà chúng tôi áp đặt trước đây ngăn cản mọi hoạt động thương mại có ý nghĩa với các quốc gia này”.

Vị quan chức này nói thêm rằng Trump “gần đây đã đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga” để giải thích thêm cho việc không nhắc đến Moscow.

Tổng thống Trump hôm thứ Tư đã áp dụng mức thuế cơ bản 10 phần trăm đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Nhưng nhiều quốc gia còn bị áp dụng mức thuế cao hơn nữa , bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Thụy Sĩ, Indonesia, Malaysia, Campuchia và Liên minh Châu Âu.

Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế quan cao nhất ; tổng thống đã công bố mức thuế 34 phần trăm vào thứ Tư, áp dụng cộng thêm mức thuế 20 phần trăm đã áp dụng trước đó, nâng tổng mức thuế lên 54 phần trăm đối với hàng hóa.

Các con số cao khác bao gồm 46 phần trăm ở Việt Nam, 32 phần trăm ở Đài Loan, 32 phần trăm ở Indonesia và 49 phần trăm ở Campuchia.

Trump cho biết tháng trước ông đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt và thuế quan bổ sung đối với Nga như một cách để đưa Moscow vào bàn đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Vài tuần sau, Nga cho biết họ hy vọng Hoa Kỳ sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt như một phần của thỏa thuận ngừng bắn có giới hạn với Ukraine. 

Ny (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img