Thursday, May 8, 2025
spot_img

Trump gặp gỡ các nhà bán lẻ Mỹ để thảo luận về thuế quan

Ngày 21 tháng 4 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp gỡ các nhà bán lẻ lớn, bao gồm Walmart, Home Depot, Lowe’s và Target vào thứ Hai để thảo luận về các mức thuế diện rộng có khả năng làm tăng giá của các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày mà họ nhập khẩu.

Các chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart và Target phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu, và các mức thuế – bao gồm mức thuế lên đến 145% đối với Trung Quốc – được dự đoán sẽ tạo thêm áp lực lên người dân Mỹ, vốn đã chịu ảnh hưởng bởi lạm phát kéo dài.

Cuộc thảo luận với Tổng thống Trump và nhóm của ông diễn ra hiệu quả, và chúng tôi rất trân trọng cơ hội được đóng góp những góc nhìn từ thực tiễn của mình. người phát ngôn của Walmart cho biết trong một tuyên bố, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Trước đó, Walmart cho biết Giám đốc điều hành Doug McMillon sẽ tham dự cuộc họp.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của McMillon với Trump kể từ khi tổng thống công bố các mức thuế gọi là “Ngày Giải phóng”. Trước đó trong tháng 4, McMillon cho biết ông và Trump chưa từng trực tiếp thảo luận về thuế quan, mặc dù các thành viên khác trong ban lãnh đạo của Walmart đã thường xuyên liên lạc với chính quyền của ông.

Chính sách thuế không ổn định của Trump đã gây chấn động trong nhiều ngành công nghiệp và làm rung chuyển thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiều tuần. Gần đây, ông cũng bày tỏ sự tức giận trước những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người tuần trước đã nói rằng nền kinh tế đang đối mặt với rủi ro từ cả tăng trưởng chậm lẫn lạm phát cao.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giảm vào thứ Hai, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và đồng đô la Mỹ cũng chịu áp lực.

Vào ngày 2 tháng 4, Trump đã công bố mức thuế diện rộng đối với hàng chục quốc gia, nhưng sau đó đã tạm dừng trong vòng 90 ngày – ngoại trừ Trung Quốc, quốc gia bị ông áp đặt mức thuế cao nhất.

Người phát ngôn của Home Depot mô tả cuộc họp là “có nhiều thông tin và mang tính xây dựng.” Đại diện của Target cho biết Giám đốc điều hành Brian Cornell đã tham dự cuộc họp “hiệu quả… để thảo luận về con đường phía trước trong thương mại.”

Lowe’s hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Theo số liệu từ các công ty, hơn một nửa hàng nhập khẩu của Walmart và Target đến từ Trung Quốc, trong khi cả Home Depot và Lowe’s cũng nhập hàng từ quốc gia này.

Các nhà phân tích lo ngại rằng các nhà bán lẻ này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận do các mức thuế quan.

Cổ phiếu của Walmart chỉ tăng chưa đến 2% trong năm 2025, trong khi các công ty còn lại đều ghi nhận mức giảm hai con số. Target là công ty chịu thiệt hại nặng nề nhất, giảm 32% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay.

Bloomberg là bên đầu tiên đưa tin chi tiết về cuộc họp vào thứ Hai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img