CALITODAY (12/2/2025): Hôm nay Thứ Tư 12/2, Tổng thống Donald Trump chính thức chỉ trích Bộ Giáo dục của Hoa Kỳ là
“trò lừa đảo”, và nói rằng ông muốn đóng cửa “ngay lập tức”. Đây là chủ trương của Elon Must đã tuyên bố trong những ngày qua.
Một báo cáo cho biết Hoa Kỳ xếp hạng 40 về giáo dục và đứng đầu về chi phí hỗ trợ cho mỗi học sinh.
Tổng thống Donald Trump gọi Bộ Giáo dục là “trò lừa đảo”, nói rằng ông đã thấy một báo cáo cho biết quốc gia này xếp hạng 40 trên thế giới về giáo dục nhưng lại đứng đầu về chi phí cho mỗi học sinh là quá đáng.
Donald Trump đã nói chuyện với các phóng viên báo chí vào chiều thứ Tư hôm nay 12/2 từ Phòng Bầu dục và được hỏi rằng ông muốn Bộ Giáo dục (DOE) đóng cửa sớm như thế nào. Trump trả lời: “Ồ, tôi muốn đóng cửa ngay lập tức. Hãy nhìn vào Bộ Giáo dục. Đó là một trò lừa đảo lớn. Họ xếp hạng các quốc gia hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi được xếp hạng 40, nhưng chúng tôi được xếp hạng 1 trong một bộ phận: chi phí cho mỗi học sinh. Vì vậy, chúng tôi chi nhiều hơn cho mỗi học sinh so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nhưng chúng tôi được xếp hạng 40”.
Donald Trump cho biết lần cuối cùng ông xem xét thứ hạng của Hoa Kỳ trong giáo dục, đó là thứ 38, nhưng sau đó ông xem xét hai ngày trước, và đất nước đã tụt xuống vị trí thứ 40.
DOGE của Elon Musk đã giảm hơn 100 Triệu Đôla trong quỹ DEI tại Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ. DEI viết tắt chữ “Diversity, Equity and Inclusion” là “Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập”đối với mọi sắc dân của sinh viên học sinh, đối xử công bằng và hòa nhập vào xã hội văn minh Hoa Kỳ.
Nhưng Donald Trump không muốn thấy DEI trong bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ. Trong chiến dịch tranh cử năm 2024 của Donald Trump khi gặp Elon Musk, Trump đã tuyên bố như lời của Musk là muốn đóng cửa Bộ Giáo dục ngay lập tức.
Donald Trump thậm chí còn lưu ý rằng Giáo dục của Trung Quốc đã được xếp hạng trong top năm. Trump nói: “Mặc dù Trung quốc lớn như vậy, nhưng nó vẫn được xếp hạng trong top năm và đó là … đối thủ cạnh tranh chính của chúng ta”. Donald Trump thêm rằng: “Vì vậy, nếu chúng ta được xếp hạng thứ 40, điều đó có nghĩa là có điều gì đó thực sự không ổn”. Vì vậy hôm nay Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE), do Elon Musk thành lập và lãnh đạo phải tìm cách cắt giảm chi tiêu lãng phí hay giải thể. Cùng lúc Bộ Năng lượng cũng đã bị ra lệnh cắt giảm trong tuần này.
Donald Trump đặt ngành Giáo dục Đại học tại Hoa Kỳ là nguy hiểm vì những giáo lý DEI là vô luân, nguy hiểm, hạ thấy và vô đạo đức”.
Elon Musk phúc trình rằng trong số 881 triệu đôla về quỹ giáo dục Mỹ, theo điều tra của DOGE thì đã xác định 101 triệu đôla được sử dụng cho đào tạo DEI, bao gồm cả việc giảng dạy cho các nhà giáo dục để “giúp học sinh hiểu/tra hỏi về lịch sử phức tạp liên quan đến áp bức và giúp học sinh nhận ra các lĩnh vực đặc quyền và quyền lực trên cơ sở cá nhân và tập thể”. Elon Musk nói rằng: “Tiền thuế của các bạn đã được chi cho việc này” nên cần dẹp bỏ.
Tháng trước, Trump đã ký hai sắc lệnh hành pháp về giáo dục, một sắc lệnh cắt giảm tài trợ liên bang cho các trường K-12 dạy lý thuyết chủng tộc quan trọng (CRT) và một sắc lệnh khác để hỗ trợ quyền lựa chọn trường học.
Trong khi Bộ Giáo dục của Trump bắt đầu khởi động cuộc điều tra về “SỰ BÙNG NỔ CỦA CHỦ NGHĨA CHỐNG DO THÁI” tại 5 trường Đại Học Hoa Kỳ.
Lý thuyết chủng tộc quan trọng (CRT) đã nổi lên như một chủ đề gây chia rẽ trong những năm gần đây. (Robert Gauthier)
Việc giảng dạy CRT và các nội dung gây tranh cãi khác trong trường học đã gây ra phản ứng dữ dội từ phụ huynh tại các cuộc họp hội đồng nhà trường trên toàn quốc trong nhiều năm qua. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, Donald Trump đã cam kết cắt giảm nguồn tài trợ liên bang cho các trường học quảng bá CRT, hệ tư tưởng chuyển giới và “bất kỳ nội dung phân biệt chủng tộc, tình dục hoặc chính trị không phù hợp nào khác đối với trẻ em của chúng ta”.
Donald Trump đã ký một loạt các sắc lệnh hành pháp nhắm vào nguồn tài trợ liên bang cho các trường học khi điểm kiểm tra tiếp tục giảm, theo Báo cáo của Quốc gia. Hiện nay ngành Giáo dục Hoa Kỳ như đang trong một cuộc chiến bại mà không có phương hướng nào, đi về bờ bến nào.
HẠ VIỆN CỘNG HÒA CẮT GIẢM THUẾ 4,5 nghìn Tỷ Đôla và nâng trần nợ công để giúp Donald Trump cầm quyền bất chấp luật pháp.
Cũng trong ngày thứ Tư 12/2 hôm nay,
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện công bố kế hoạch chi tiết để gia hạn 4,5 nghìn tỷ đôla cắt giảm thuế và nâng trần nợ công tạo tiền đề cho việc thúc đẩy nhiều ưu tiên trong nước theo chính sách của Trump là “nước Mỹ trên hết” giúp Hoa Kỳ có thể tiếp tục tài trợ cho các dự luật của Trump sắp ban hành.
Kế hoạch ngân sách cũng chỉ đạo nhiều ủy ban của Hạ viện cắt giảm chi tiêu ít nhất 1,5 nghìn tỷ đô la trong khi nêu rõ mục tiêu là giảm chi tiêu 2 nghìn tỷ đô la trong 10 năm.
Kế hoạch chi tiết này là bước đầu tiên trong một quá trình lập pháp kéo dài, cho phép Đảng Cộng hòa thông qua một số ưu tiên hàng đầu của họ chỉ bằng một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản. Ủy ban Ngân sách Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về kế hoạch này vào ngày mai thứ Năm 13/2. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson dự đoán rằng kế hoạch này sẽ dễ dàng được thông qua tại ủy ban Ngân sách Hạ viện. Johnson nói: “Sau đó, chúng tôi sẽ làm việc với mọi người trong tuần để đảm bảo họ đồng ý”.
Mike Johnson đã đặt ra một lịch trình đầy tham vọng để thúc đẩy nghị quyết và luật tiếp theo, nhưng vẫn còn căng thẳng trong hội nghị của Đảng Cộng hòa về phạm vi cắt giảm thuế và chi tiêu được đề xuất. Một số muốn cắt giảm thuế nhiều hơn những gì có trong bản thiết kế trong khi những người khác muốn cắt giảm chi tiêu nhiều hơn.
“Sẽ có rất nhiều cuộc đàm phán qua lại”, Johnson cho biết. “Có rất nhiều bộ phận chuyển động trong vấn đề này, nhưng mục tiêu của chúng tôi là thực hiện tất cả các lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống và toàn bộ chương trình nghị sự, vì vậy chúng tôi có thời gian để thực hiện điều đó”.
Donald Trump chê bai kinh tế tài chánh của cựu Tổng thống Joe Biden là tệ hại, nhưng các công bố cho thấy nạn lạm phát từ 9% xuống còn 2.5% và tăng một chút lển% trước khi Joe Biden rời nhiệm sở; trong khi nạm lạm phát và khủng hoảng kinh tế tài chánh chỉ trong 3 tuần lễ đầu tiên của Trump đã làm xã hội Mỹ lâm vào khủng hoảng và các cuộc biểu tình chống Trump nay nổ ra trên toàn 50 Tiểu bang không phân biệt Xanh Dân Chủ hay Đỏ Cộng Hòa.
Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa đang để mắt đến việc cắt giảm các dịch vụ xã hội, đặc biệt là Medicaid, vì họ muốn tiết kiệm rất nhiều.
Ủy ban Năng lượng và Thương mại, chịu trách nhiệm chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, được yêu cầu cắt giảm 880 tỷ đôla trong thập kỷ này, trong khi Ủy ban Giáo dục và Lực lượng lao động được yêu cầu cắt giảm chi tiêu 330 tỷ đôla. Ủy ban Nông nghiệp được yêu cầu tiết kiệm 230 tỷ đôla, trong khi Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng được yêu cầu tìm cách cắt giảm ít nhất 10 tỷ đô la cho đến năm 2034.
Ngay cả khi một số chương trình bị cắt giảm, tiền sẽ được chuyển sang các ưu tiên khác của Trump, bao gồm khoản tăng 100 tỷ đôla cho chi tiêu quốc phòng trong thập kỷ tới thông qua Ủy ban Dịch vụ Vũ trang và thêm 90 tỷ đôla cho Bộ An ninh Nội địa, đơn vị đang thực hiện lệnh trục xuất người nhập cư hàng loạt của Trump.
Đảng Dân chủ tại Hạ viện chỉ trích gay gắt kế hoạch ngân sách này.
Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries đã tổ chức một cuộc họp báo chung và cáo buộc đảng Cộng hòa không hành động để giảm chi phí cho người dân Mỹ bình thường kể từ khi giành được Nhà Trắng và cả hai viện của Quốc hội.“Tại sao? Mục tiêu chính của Cộng Hòa MAGA là ban hành các biện pháp cắt giảm thuế lớn cho các nhà tài trợ tỷ phú và các tập đoàn giàu có của họ”, Jeffries cho biết. “Đó chính là mục đích của ngân sách của Đảng Cộng hòa”.
Đảng Dân chủ cũng lo ngại rằng kế hoạch này có thể dẫn đến việc cắt giảm an toàn tiếp theo. Dân biểu Brendan Boyle, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện, cho biết việc cắt giảm thuế sẽ không tự trả cho chính nó thông qua tăng trưởng kinh tế, vì vậy sẽ tìm cách cắt giảm các chương trình khác nhau của chính phủ như Medicaid.
“Kế hoạch của họ làm tăng thâm hụt và khiến tầng lớp trung lưu phải chịu hóa đơn, cho dù là thông qua giá cả cao hơn, cắt giảm sâu các chương trình thiết yếu hay cả hai”, nhà lập pháp Philadelphia cho biết.
Để bù đắp một phần chi phí gia hạn cắt giảm thuế mà đảng Cộng hòa đã thông qua trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump. Họ cũng đang để mắt đến khả năng chấm dứt một số khoản tín dụng thuế năng lượng sạch mà đảng Dân chủ đã ủng hộ và thông qua dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden.
và 20 tỷ đô la cho Cảnh sát biển. Ngân sách của họ sẽ không bao gồm việc gia hạn cắt giảm thuế, để lại vấn đề này trong dự luật thứ hai vào cuối năm nay.
HẠNH DƯƠNG
Tổng hợp.